Anchor text là gì? Và ảnh hưởng trong SEO như thế nào?

0
340
Anchor text là gì? Và ảnh hưởng trong SEO như thế nào?

Anchor text là gì? Và nó có ảnh hưởng như thế nào trong SEO? Luôn là những câu hỏi được đặt ra bởi các giới SEO và luôn có rất nhiều câu trả lời dẫn tới sự tranh cãi trong giới SEO ngày nay về Anchor text.

Và trả lời xung quanh vấn đề Anchor text (văn bản neo) thường xoay quanh 2 vấn đề:

a. Xây dựng nhiều liên kết chứa văn bản neo đa dạng (anchor text rich links) để đẩy trang của bạn lên vị trí đầu tiên của Google!

b. Tránh việc xây dựng bất cứ liên kết văn bản neo nào, bằng không bạn sẽ bị phạt bởi các thuật toán của công cụ tìm kiếm.

Vậy cái nào mới đúng đây?

Có rất nhiều bí ẩn liên quan tới SEO đặc biệt là Anchor text. Vì thế ở bài viết này CRFI WEB sẽ cũng với bạn đi sâu vào chủ đề này, cùng tìm hiểu chính xác Anchor text là gì? Và nó ảnh hưởng tới SEO như thế nào?

Cùng tìm hiểu: SEO là gì?

Anchor text là gì?

Anchor text là các từ có thể nhìn thấy và click vào được, nó được sử dụng để liên kết từ website này tới website khác.

Anchor text là các từ có thể nhìn thấy và click vào được, nó được sử dụng để liên kết từ website này tới website khác

Ví dụ: Trong đoạn trên, các từ có gạch dưới màu đỏ là Anchor text.

Các kiểu văn bản neo

Giả sử rằng Ahrefs đã đăng tải một bài viết mà chúng tôi muốn thăng hạng cho từ khóa “bộ công cụ marketing”. Dưới đây là một số cách các website khác có thể lựa chọn đế liên kết đến chúng tôi:

Chính xác hoàn toàn (Exact Match) – văn bản neo là cụm từ khóa chính xác chúng ta muốn thăng hạng cho bài viết. Ví dụ như: dịch vụ SEO

Chính xác một phần (Partial Match) / Khớp chính xác cụm từ (Phrase Match) – văn bản neo bao gồm cụm từ khóa chúng ta muốn thăng hạng: dịch vụ làm SEO

Thương hiệu (Branded) – văn bản neo là tên thương hiệu của chúng ta: ví dụ như: SEO Nam Nguyễn

URL trần (Nake URLs) – văn bản neo là URL ‘link trần’ (giống như nó xuất hiện trong trình duyệt): https://www.seonamnguyen.com/dich-vu-seo-website-chuyen-nghiep.html

Chung chung (Generic) – văn bản neo không cụ thể, cụm từ chung chung không bao gồm từ khóa đích của chúng ta (ví dụ ‘click vào đây’, ‘trang web này’, ‘bài viết này’).

Các từ khóa LSI (LSI keywords) – văn bản neo là một từ đồng nghĩa, hoặc có nghĩa gần gũi liên quan đến từ khóa đích của chúng ta, ví dụ như: dịch vụ SEO chuyên nghiệp

Các dạng văn bản neo khác bao gồm:

  • Tác giả (Author) – tên của bạn sẽ là văn bản neo.
  • Thẻ tiêu đề (Title Tag) – tiêu đề trang của bạn là văn bản neo. Thường chúng sẽ là khớp chính xác một phần.
  • Các liên kết ảnh (Image links) – văn bản alt có thể được tính là văn bản neo.

Bằng cách xem báo cáo “Anchors” trong Ahrefs’ Site Explorer, chúng tôi có thể thấy một số kiểu văn bản neo được liệt kê bên trên đã được sử dụng để liên kết đến các bài viết về SEO của chúng tôi.

Site Explorer > Enter URL > Explore > Backlink profile > Referring domains > Anchors

các loại anchor text trên 1 website

Cách anchor text ảnh hưởng đến thứ hạng trên công cụ tìm kiếm

Công cụ tìm kiếm (ví dụ như Bing, Google) sử dụng liên kết Anchor text từ 1 website này tới 1 website khác như là một tín hiệu cho website đó, lấy ví dụ từ khóa nào nó sẽ xếp hạng.

Ở khía cạnh đơn giản, nếu tôi liên kết từ bài viết này với Anchor text là “dịch vụ SEO” của website SEO Nam Nguyễn, điều đấy chỉ cho Google rằng là liên kết tới trang này là phù hợp với truy vấn tương ứng.

Do vậy càng nhiều các liên kết với Anchor text là “dịch vụ SEO”, thì sẽ có nhiều cơ hội Google sẽ cho xếp hạng cao với từ khóa này.

Nhưng đây chỉ là một lý thuyết chỉ xảy ra cách đây nhiều năm về trước, SEO không bao giờ là đơn giản cả.

Thời kỳ đầu Google tin tưởng anchor text (giờ thì hết rồi)

Anchor text được đánh trọng số rất cao trong thuật toán cốt lõi của Google.

Sử dụng Anchor text cũng cho phép Google xác định được chủ đề của (và trả về trong các kết quả tìm kiếm) các định dạng đa phương tiện là các tín hiệu trên trang không được sử dụng.

Nghe thật logic, và thực tế các kết quả trong thời kỳ đầu rất ấn tượng, dầu vậy…

Điều này RẤT dễ bị thao túng, lạm dụng.

Để thăng hạng một trang web cho một truy vấn, tất cả những gì người làm SEO cần làm là trỏ thật nhiều liên kết với từ khóa họ nhắm đến là Anchor text.

Càng có nhiều từ khóa đa dạng trong Anchor text so với đối thủ của bạn => bạn sẽ giành chiến thắng trong cuộc chiến thứ hạng đó.

Điều này cũng dẫn đến một số ví dụ vui nhộn về hiện tượng ‘Google Bombing’ – khi mà những người làm SEO sẽ cho thấy cách thức dễ dàng trong việc họ chơi đùa Google bằng cách trỏ các liên kết Anchor text tới các trang không liên quan và thăng hạng chúng để thử nghiệm.

Một ví dụ về việc Google Bomb thành công trong việc thăng hạng cho George Bush với từ khóa “miserable failure / thất bại đau khổ” tới hơn 3 năm
Một ví dụ về việc Google Bomb thành công trong việc thăng hạng cho George Bush với từ khóa “miserable failure / thất bại đau khổ” tới hơn 3 năm

Rõ ràng mọi thứ đã thay đổi.

Google chiến đấu chống lại việc thao túng Anchor text

Thời gian đầu công việc của những người làm SEO là spam và spam cho tới chết, sau dần Google bắt đầu dần dần giảm giá trị của Anchor text trong thuật toán.

Nhưng phải đến năm 2012 thì thuật toán Penguin của Google xuất hiện.

Vào tháng 4 năm đó, phiên bản cái tiến của Penguin được phát hành và hướng về mục tiêu phá vỡ việc xây dựng liên kết chất lượng thấp và sự thao túng.

Anchor text là một trong các mục tiêu chính của Penguin, và nhiều trang web có các liên kết quá mức chứa Anchor text chính xác đã thấy sự sụt giảm xếp hạng của họ qua một đêm.

Liệu Anchor text có còn ảnh hưởng đến việc xếp hạng?

Các nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng các từ khóa sử dụng trong Anchor text tiếp tục ảnh hưởng đến xếp hạng tìm kiếm.

Dẫu vậy vẫn cần phải có…

Các lưu ý

Google có hơn 200 yếu tố xếp hạng, và trong khi dữ liệu trên gợi ý rằng từ khóa sử dụng trong Anchor text tiếp tục là một trong số các yếu tố xếp hạng (và bạn sẽ phải xây dựng một số liên kết có từ khóa đa dạng), có nhiều yếu tố khác có thể ảnh hưởng thứ hạng của trang.

Thứ hai, chúng tôi không thể biết được nếu có bất kỳ liên kết nào mà tôi đưa vào các nghiên cứu trên đã được disavowed (công cụ để báo với Google các liên kết kém chất lượng và không được tính trong hồ sơ backlink của Google – ý của người làm thí nghiệm là họ không có đầy đủ dữ liệu như webmaster được), đây là trường hợp có thể xảy ra trong một số hồ sơ giàu từ khóa đặc biệt.

Vì thế, như mọi khi, cứ để mọi thứ trong vòng nghi ngờ và tiến hành các kiểm tra của riêng bạn.

Tuy nhiên có điều cần phải nói là…

Rằng Anchor text tiếp tục ảnh hưởng đến thứ hạng

Lưu ý trong trường hợp này, tôi sẽ liều lĩnh (stick my neck out) mà nói rằng sự phổ biến của từ khóa trong Anchor text chắc chắn vẫn là yếu tố xếp hạng, và có lẽ một cái lớn hơn Google muốn chúng ta tin điều đó. Đó là cái mà dữ liệu nói với chúng ta.

Anchor text có từ khóa đa dạng tiếp tục ảnh hưởng lên thứ hạng

Vì thế nếu bạn xây dựng liên kết (hoặc ai đó xây dựng liên kết cho bạn) thì bạn có thể không cần quá nhạy cảm về Anchor text , và một vài liên kết chứa từ khóa đa dạng trong hồ sơ phong phú sẽ giúp bạn thăng hạng.

Không cần phải nổi khùng với dữ liệu ở trên, tôi sẽ gợi ý từ khóa khớp chính xác hoàn toàn quanh khoảng 2% và khớp cụm từ khoảng 30% sẽ giúp bạn không bị xem là lạm dụng trong con mắt của Google.

Tất nhiên, lúc nào cũng thế, các liên kết mạnh nhất và an toàn nhất là các liên kết được biên tập mà bạn kiếm được và bạn cần luôn luôn tránh xây dựng các liên kết chất lượng thấp, bất kể kiểu Anchor text nào chăng nữa.

Tới lượt bạn…

Bạn nghĩ gì về Anchor text phải đa dạng từ khóa? Nó ảnh hưởng trong SEO như thế nào? Và trong thời điểm Penguin trở nên Realtime như hiện nay, thì cách bạn xây dựng mật độ Anchor text như thế nào là tốt. Hãy bình luận ở bài viết này nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here